Review Kỳ Thi Chứng Chỉ Đủ Trình Độ Phiên Dịch Tiếng Anh Trong Khám Chữa Bệnh – 22.04.2023

Trang chủ / Góc chia sẻ / Review Kỳ Thi Chứng Chỉ Đủ Trình Độ Phiên Dịch Tiếng Anh Trong Khám Chữa Bệnh – 22.04.2023

21-05-2023 | Tác giả: | Ngày cập nhật: 21-05-2023

Đầu tiên, chúng mình sẽ điểm lại 1 chút về kỳ thi này, trước khi review chi tiết về kỳ thi nhé. Thông thường 1 năm tổ chức 3-4 lần tuỳ nhu cầu. Nội dung thi 4 kỹ năng, nghe-nói-đọc-viết, chủ đề Y khoa, tình huống khám chữa bệnh bằng tiếng Anh.

Các bạn có thể tham khảo thông báo tại: TB THI NGOAI NGU DOT 26,27,28,29 NAM 2023

Ý nghĩa của chứng chỉ

Theo Luật khám chữa bệnh, việc sở hữu chứng chỉ thành thạo ngôn ngữ nào trong khám chữa bệnh mới được phép khám chữa bệnh sử dụng ngôn ngữ đấy. Tương tự, việc sở hữu chứng chỉ đủ trình độ phiên dịch ngôn ngữ nào mới được phép tham gia phiên dịch cho ngôn ngữ đấy. Vì vậy, chứng chỉ này cần thiết với các nhân viên y tế tham gia khám chữa bệnh cho đối tượng bệnh nhân nói tiếng Anh, hoặc các nhân viên y tế công tác trong bệnh viện có nhiều chương trình cme có sự tham gia của chuyên gia nước ngoài. Một số bệnh viện, cơ sở y khoa trong nước đã và đang yêu cầu nhân sự có chứng chỉ này để có thể mở rộng khám chữa bệnh, cũng như mở rộng giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm với quốc tế.

Lưu ý là, nếu đăng ký thi Chứng chỉ Thành thạo sử dụng ngôn ngữ trong khám chữa bệnh, cần nộp kèm sao y công chứng bằng bác sĩ. Với chứng chỉ Đủ trình độ phiên dịch ngôn ngữ trong khám chữa bệnh thì không cần, tức là không cần phải là bác sĩ vẫn có thể dự thi.

Lợi ích của việc có chứng chỉ

Một số bác sĩ chia sẻ họ tham gia kì thi vì bệnh viện, nơi công tác yêu cầu để chuẩn hoá giấy tờ. Một số nơi tăng lương cho bác sĩ có chứng chỉ. Riêng về việc phiên dịch, các hội thảo cần phiên dịch chuyên môn có thể trả rất cao cho một buổi phiên dịch, có thể đạt đến 5-10 triệu/1 buổi cho các hội thảo phiên dịch chuyên khoa sâu. Về các hội thảo bình thường, 1-2 triệu/ buổi là việc hoàn toàn đạt được.

Chia sẻ chi tiết về kỳ thi

Đợt rồi AcaMedic có giảng viên tham gia ky thi, và bạn cũng có kết quả rồi. Nên AcaMedic review cho các bạn nhé. Cái này chỉ có ý nghĩa review trong bài thi vừa rồi, không phải đoán đề, các bạn tránh học tủ nhe:

Listening: (30 điểm)

Có 2 dạng câu hỏi.

Dạng 1: điền vào chỗ trống trong 1 đoạn văn dài, có 15 câu. Được nghe 2 lần. Đợt rồi thi chủ đề là The Liver’s function.

Dạng 2: Trắc nghiệm trả lời theo bảng, như IELTS task 2. Cũng được nghe 2 lần. Chủ đề vừa rồi là Kidney Failure.

Reading: (30 điểm)

Phần đọc có 3 phần, đa dạng hình thức và chủ đề. Bao gồm:

  1. MCQ theo dạng điền khuyết (cho từ vựng và mình chọn từ đúng để điền vào chỗ trống). Phần này gồm nhiều chủ đề khác nhau, chủ yếu là hỏi về ngữ pháp, dạng từ (danh từ, động từ, tính từ). Phần này chú trọng vào việc dùng đúng dạng của từ vựng hơn là biết nhiều từ vựng khác nhau. Có 1 số câu đòi hỏi 1 ít kiến thức sinh lý giải phẫn bệnh học cơ bản, khiến mình khá ngạc nhiên. Ví dụ như cấu trúc khung gò má gồm những xương nào…. Với người đi thi đã quên ít nhiều kiến thức giải phẫu như mình thì cũng khá toát mồ hôi…
  2. Đọc hiểu văn bản-MCQ:

Phần này cho một đoạn văn dài, trả lời câu hỏi đọc hiểu. Chủ đề vừa rồi là Human body’s structure.

  1. Đọc hiểu văn bản- viết thành câu trả lời ngắn:

Phần này chủ yếu kiểm tra khả năng đọc hiểu, khả năng viết lại theo ý của mình, và kỹ năng paraphasing (tức là viết lại dùng từ vựng của mình chứ không phải copy y chang). Chủ đề vừa rồi là Decubitus Ulcers (Loét tỳ đè).

Writing (40 điểm)

Phần này cũng bao gồm 3 câu hỏi nhỏ.

  1. Dịch câu dài từ Tiếng Việt -> Anh. Thường các câu này sẽ chung 1 topic, cũng có thể khác. Mình gặp topic về xương, mụn cóc, Parkinson. Nói chung là đa dạng.
  2. Dịch đoạn văn từ Anh -> Việt: về chủ đề hô hấp, Asthma, phương pháp hình ảnh học chẩn đóan bệnh hô hấp.
  3. 3. Viết lại những câu đã cho sẵn sử dụng 1 từ theo yêu cầu.

Ví dụ:

  1. 4. Viết 1 bài luận ngắn, dài khoản 200 từ:

Chủ đề: The pros and cons of working in a hospital in rural area.

Speaking

Sau khi thi viết thì được nghỉ đến chiều để thi riêng. Phần này cũng gồm 3 tasks nhỏ:

Task 1. Giới thiệu bản thân. Phần này giống task 1 của IELTS, khá quen thuộc

Task 2. Dịch 1 đoạn văn ngắn từ tiếng Việt -> Anh nhưng không có thời gian chuẩn bị trước. Phần này sẽ bốc thăm, 2 lần bốc 2 chủ đề khác nhau.  Cầm đề là nói ngay. Mình bốc trúng chủ đề về Hệ tiêu hoá và chủ đề Sâu răng. Theo như mình dò hỏi thì 1 số trúng Diabetes, Hypertesnsion, etc. Nếu “bàn tay vàng” thì trúng chủ đề quen thuộc, còn nhân phẩm hơi “kém” sẽ trúng chủ đề lạ hoắc (như mình, BS hệ nội bốc trúng Sâu răng…thiệt muốn ê răng luôn mà!)

Sau khi đi thi về thì được hẹn có kết quả sẽ thông báo. Mình chờ khoảng 3 tuần sẽ có kết quả, nhưng các anh chị cũng chia sẻ là tuỳ đợt, có đợt sẽ chờ khoảng 2 tháng.

Như vậy, ky thi quả thật đã khảo sát kỹ và đầy đủ kỹ năng sử dụng tiếng Anh và tiếng Anh Y Khoa thành thạo. Bài thi không chỉ kiểm tra số lượng từ vựng tiếng Anh chuyên ngành mà bạn biết, mà còn kiểm tra khả năng sử dụng từ vựng trong các ngữ cảnh khác nhau, và kiểm tra sự thông thạo trong sử dụng, bao gồm chính tả, ngữ pháp, dạng từ. Đi thi về mình cảm thấy rất thoả mãn. Vì bài khảo sát hỏi rộng, đa chủ đề, và kiểm tra nhiều kỹ năng phối hợp. Việc này rất phù hợp với phương châm giảng dạy và mở lớp trước đến nay của AcaMedic – đó là tiếng Anh Y Khoa không chỉ có từ vựng, tiếng Anh Y Khoa là một ngôn ngữ mà nền tảng là tiếng Anh, và việc phối hợp thuần thục 4 kỹ năng Nghe-nói-đọc-viết sẽ giúp bạn tự tin kết nối với bệnh nhân cũng như đồng nghiệp Quốc tế.

Hiện AcaMedic chuẩn bị mở lớp luyện thi chứng chỉ “Công nhận đủ trình độ phiên dịch ngôn ngữ Anh trong Khám bệnh, chữa bệnh tại Việt Nam”, các bạn có nhu cầu để lại thông tin trong link sau, bên mình sẽ gửi thông tin khoá chi tiết cho các bạn nhé. Khoá sẽ đảm bảo đầu ra nếu bạn cam kết tham gia học và thực hành đầy đủ.

→ Link đăng ký: https://forms.gle/1kc7n8qYZhxT9bHC7

Bài viết này hữu ích với bạn?

Bình luận của bạn