Tìm hiểu từ A – Z về chứng chỉ phiên dịch tiếng anh y khoa

Chứng chỉ phiên dịch tiếng anh Y khoa nhận được sự quan tâm đặc biệt của mọi người, đặc biệt là những bạn theo sự nghiệp y khoa. Tuy nhiên không phải ai cũng có tìm hiểu chi tiết về chứng chỉ này. Vì thế AcaMedic sẽ tổng hợp chi tiết thông tin về chứng chỉ phiên dịch tiếng anh Y khoa trong khám chữa bệnh để mọi người cùng theo dõi nhé.

Chứng chỉ phiên dịch tiếng anh y khoa là gì?

Chứng chỉ này có tên đầy đủ là “Chứng chỉ đủ trình độ phiên dịch từ Tiếng Anh sang Tiếng Việt trong khám, chữa bệnh” hoặc được gọi là “Chứng chỉ đủ trình độ sử dụng ngôn ngữ Tiếng Anh trong khám, chữa bệnh”. Hai chứng chỉ này đều được gọi tắt là chứng chỉ phiên dịch tiếng anh y khoa. Trong đó, Chứng chỉ đủ trình độ phiên dịch tiếng Anh sang tiếng Việt trong khám chữa bệnh được cấp bới ĐHYD Tp. Hồ Chí Minh. Chứng chỉ này sẽ chứng nhận rằng bạn có đủ trình độ để phiên dịch tiếng Anh sang tiếng Việt trong bối cảnh Y tế (tại các bệnh viện hoặc phòng khám).

> Tìm hiểu thêm khóa luyện thi chứng chỉ phiên dịch tiếng anh Y khoa

Vì sao bạn cần có chứng chỉ phiên dịch tiếng anh y khoa?

Hiện nay, để hành nghề y tại các bệnh viện lớn, các bệnh viện quốc tế thì việc sở hữu chứng chỉ phiên dịch y khoa chính là bạn đã sở hữu cơ hội để bạn phát triển sự nghiệp. Chứng chỉ này chứng nhận bạn đã đủ trình độ phiên dịch giữa tiếng Việt và tiếng Anh trong lĩnh vực y tế. Và đặc biệt, nếu bạn muốn công tác tại các bệnh viện quốc tế thì việc trở thành một thông dịch viên với bằng cấp này là điều vô cùng cần thiết. Chứng chỉ phiên dịch này đã và đang được công nhận một cách hợp pháp.

Ai được phép tham dự kỳ thì và cần chuẩn bị gì có kỳ thi phiên dịch?

Những bạn muốn tham dự kỳ thi phiên dịch tiếng anh y khoa không cần phải là chuyên viên y tế mà chỉ cần bạn đang muốn trở thành phiên dịch anh ngữ trong y khoa. Vì thế, việc tham dự kỳ thi phiên dịch này sẽ tạo điều kiện cho những bạn phiên dịch viên muốn công tác trong môi trường y tế một cách chuyên nghiệp và hợp pháp.

Để đạt được điểm tối đa và sở hữu chứng chỉ phiên dịch này bạn cần chuẩn bị:

  • Kiến thức về từ vựng Y khoa (cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh)
  • Kỹ năng dịch thuật từ tiếng Việt sang tiếng Anh và ngược lại
  • Ngữ pháp và từ vựng tiếng anh thường thức vững chắc
  • Kỹ năng viết thư (cho bệnh nhân) và viết essay

Nếu bạn tự tin hơn với 4 kỹ năng trên thì có thể tham gia các khóa luyện thi phiên dịch tiếng anh y khoa tại các trung tâm tiếng anh uy tín.

Thông tin chi tiết về kỳ thi phiên dịch tiếng anh Y khoa tại

Kỳ thi được tổ chức khi nào?

Tùy theo đợt, tuy nhiên mỗi năm kỳ thi này được tổ chức 5 lần vào tháng 03, 06, 09 và 12 của năm. Lưu ý mỗi đợt ĐHYD chỉ tổ chức thi tối thiểu 50 hồ sơ đăng ký dự thi tiếng Anh, tối thiểu 05 hồ sơ đăng ký dự thi tiếng Việt, Pháp, Trung. Nếu không đủ số lượng này, kỳ thi có thể được dời lại về kỳ sau.

Địa điểm tổ chức và lệ phí

Trung Tâm Đào Tạo Nhân Lực Y Tế Theo Nhu Cầu Xã Hội, Đại Học Y Dược TPHCM, Số 2 Phù Đổng Thiên vương, phường 11, quận 5, TpHCM. Thông thường lệ phí là: 5,000,000 VND/ lần thi.

Cách thức đăng ký

Về cách thức đăng ký kỳ thi phiên dịch tiếng anh Y khoa thì bạn đăng ký tại Trung Tâm Đào Tạo Nhân Lực Y Tế Theo Nhu Cầu Xã Hội, Đại Học Y Dược TPHCM. Địa chỉ Số 2 Phù Đổng Thiên vương, phường 11, quận 5, Tp.Hồ Chí Minh. Khi đăng ký mang theo Đơn Đề Nghị, bốn ảnh 04 x 06 cm (không quá 6 tháng), bản sao công chứng CMND (CCCD) hay hộ chiếu.

Review về kỳ thi phiên dịch tiếng anh Y khoa

Chứng chỉ phiên dịch này sẽ có nội dung thi đầy đủ cả 5 phần thi, được review bởi đội ngũ học viên của AcaMedic. Nội dung theo từng phần như sau:

  • Từ vựng sẽ thi bằng phương pháp multiple choice, 4 câu trả lời.
  • Listening sẽ có nghe 2 audios, một đoạn sẽ trả lời câu hỏi bằng cách điền vào chỗ trống, đoạn kia sẽ trả lời bằng hình thức trắc nghiệm, 4 câu trả lời.
  • Reading sẽ có 2 phần, phần 1 là đọc đoạn văn trả lời trắc nghiệm 4 lựa chọn, phần 2 là đọc đoạn văn trả lời câu hỏi dạng short answer.
  • Phần Viết bao gồm 4 phần. Phần 1 là biến đổi 1 câu thành câu khác theo tử khóa trong ngoặc. Phần 2 là dịch câu từ tiếng Việt sang tiếng Anh. Phần 3 là dịch đoạn văn từ Anh sang Việt. Phần 4 là viết như Writing Task 2 của IELTS (có thể là viết thư gửi đến bệnh nhân, hay là viết một bài văn nghị luận về một vấn đề y tế nào đó.)
  • Speaking bao gồm 2 phần, phần 1 là dịch từ Việt sang Anh có thời gian chuẩn bị là khoảng 3 phút, còn phần 2 là dịch từ Anh sang Việt không có thời gian chuẩn bị (dịch ngay khi thấy đoạn văn).

Thi các phần từ Vocab đến Writing là thi trước (vào buổi sáng). Tổng thời gian là 2h50 phút. Thi Speaking là thi riêng vào buổi chiếu, tốn khoảng 10 phút.

Hình ảnh chứng nhận đỗ kỳ thi chứng chỉ phiên dịch tiếng anh Y khoa
Hình ảnh chứng nhận đỗ kỳ thi chứng chỉ phiên dịch tiếng anh Y khoa

Mức độ khó của kỳ thi ra sao?

Kỳ thi cho các bạn có nền tảng tiếng Anh ở mức CEFR B2 (tương đương với IELTS 5.5) trở lên, và có một hiểu biết vững về từ vựng tiếng Anh chuyên ngành (cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh). Kiến thức và kinh nghiệm thi các kỳ thi tiếng Anh khác (đặc biệt là IELTS) sẽ giúp cho bạn trong nhiều kỹ năng (Vocab, Listening, Writing, và Speaking). Vì thế việc ôn luyện hàng ngày và luyện thi tại các trung tâm uy tín sẽ giúp bạn tóm lược lại được các kiến thức và tự tin dự thi chứng chỉ phiên dịch y khoa hơn.

Thời gian nhận được kết quả thi

Tùy vào Trung Tâm Đào Tạo Nhân Lực Y Tế Theo Nhu Cầu Xã Hội, Đại Học Y Dược TPHCM. Tuy nhiên, trung bình khoảng 1 tháng sau khi thi sẽ biết được kết quả. Kết quả được thông báo qua điện thoại. Kết quả thi của các bạn sẽ được tính điểm dựa trên tổng điểm của tất cả các phần thi. Không có điểm từng phần. Nếu tổng điểm cao hơn 60% (6/10) thì bạn đã đỗ kỳ thi phiên dịch này.

Những chia sẻ chi tiết về Chứng chỉ đủ trình độ phiên dịch từ Tiếng Anh sang Tiếng Việt trong khám, chữa bệnh của AcaMedic chắc chắn sẽ mang lại cho bạn những thông tin hữu ích về kỳ thi. Và nếu bạn đang còn thắc mắc gì về chứng chỉ này hay về chuyên ngành tiếng anh y khoa đừng ngần ngại để lại lời nhắn cho AcaMedic nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *