Tìm hiểu gân gót trong y khoa (calcaneal tendon)

Gân gót (calcaneal tendon) có 2 tên gọi: một là tên gọi “chính thống” và một là tên gọi theo tên riêng (eponym). Và tên gọi theo tên riêng của gân này là gân Achilles. Cùng Acamedic English tìm hiểu vềgân Achilles nhé.

Tìm hiểu gân gót (calcaneal tendon)
Tìm hiểu gân gót (calcaneal tendon)

Nguồn gốc ra đời của sợi gân Achilles

Gân Achilles có tên gọi như vậy bắt nguồn từ 2 nguyên nhân:

  • Việc nó bám tận vào xương gót chân
  • Câu chuyện trong thần thoại Hy Lạp về người anh hùng tên là Achilles.

Điển tích này (Iliad) đầu tiên được truyền miệng bởi Homer. Sau này được viết thành sách và nó diễn biến như sau:

Achilles vốn là con của vua Peleus, chủ của thành bang Phthia và Thetis, một nữ thần biển. Là một trong 50 người con gái của vị thần biển được mệnh danh là “Ông già của biển cả” Nereus. Vốn là một nữ thần bất tử, lúc Achilles được sinh ra, Thetis lo sợ rằng một ngày nào đó nó sẽ phải cùng chịu chung số phận với bất cứ người trần nào: chết.

Vì vậy Thetis tìm mọi cách biến Achilles trở thành bất tử. Đầu tiên, nữ thần lén lút đón Achilles trên ngọn lửa hồng mỗi đêm với hy vọng rằng ngọn lửa sẽ đốt cháy thân xác người phàm của cậu bé. Sau đó sẽ chừa lại phần thần linh bên trong. Khi Peleus phát hiện và nỗi cơn lôi đình, Thetis bị buộc phải dừng lại. Nhưng bà vẫn chưa chịu thua. Bà nghĩ rằng mình cần một thứ gì đó có thể đẩy nhanh quá trình loại bỏ thân xác người phàm của Achilles. Cuối cùng, một ngày nạo, nữ thần bắt Achilles xuống tận chốn âm ty Erebos, nơi bà nhúng cậu nhốc xuống sông Styx.

Nước sông Styx có tinh chất loại trừ các thuộc tính của người phàm rất mạnh. Vì vậy gần như tất cả phần con người Achilles bịgột sạch cả. Duy chỉ từ một nơi duy nhất mà ngớ ngẩn thay, Thetis đã cầm nó để giữ Achilles lúc nhúng cậu bé xuống sông Styx: gót chân. Từ đó, tuy Achilles được mình đông da sắt, đao thương bất nhập, thuỷ hoả bất xâm nhưng lại có một điểm yếu vô cùng chết người đó là cái gót chân. Bởi vì theo một ý nghĩa nào đó, tất cả phần con người của Achilles đều đã tập trung hết vào đó.

Achilles là tên gọi gót chân bắt nguồn từ thần thoại Hy Lạp
Achilles là tên gọi gót chân bắt nguồn từ thần thoại Hy Lạp

Sau này, Achilles tham dự cuộc chiến thành Troy dưới trướng của Agamemnon, chủ tướng quân Hy Lạp. Trong vòng 9 năm đằng đẵng chàng lập được vô số chiến công cho phe Hy Lạp và gây khiếp sợ cho quân thành Troy. Trong năm thứ 10, do mâu thuẫn với chủ tướng Agamemnon, Achilles bỏ chiến. Quân Hy Lạp bắt đầu bại như điếu đổ. Patroclus, bạn thân nhất của Achilles không nỡ thấy quân mình bị thất bại đã dùng giáp, vũ khí và ngựa của bạn mình ra ứng chiến với thái tử thành Troy là Hector. Cuối cùng Hector thắng và sát ngại Patroclus. Achilles mất đi người tri kỷ, lồng lên như một con thú dữ. Chàng quay trở về chiến trường, giết chất Hector và kéo xác của y vòng quanh thành Troy 10 lần bằng cỗ xe ngựa của mình.

Lúc này, trên đỉnh Olympus, thần Apollo không nỡ thấy cảnh tượng tàn bạn này đã xuống trần khuyên Achilles dừng lại. Tuy nhiên lúc này máu nóng của Achilles đã bốc quá cao. Chàng đã buông lời xúc phạm đến Apollo. Đây là một sai lầm to lớn, vì lần tiếp theo quân Hy Lạp công thành, một mũi tên cầu may bắt từ cung của thứ hoàng tử Paris đã được Apollo, vị thần xạ thuật, hướng dẫn chính xác ngắm vào gót chân của Achilles. Mũi tên đâm sâu vào gót chân và đã giết chết được Achilles.

Kể từ đó, ngạn ngữ “gót chân Achilles” được dùng để chỉ điểm yếu chất người. Hay còn gọi là “tử huyệt” của một ai đó hay một thứ gì đó. Cũng vì nguyên nhân trên, các nhà giãi phẫu học đã đặt tên cho sợi gân bám vào xương gót chân cái tên Achilles. [1]

References:
1. APA. Homer. ( 1955). Iliad. London : New York :Dent; Dutton
Hình ảnh:
Hình 2. https://www.dreamstime.com/imprimir-image188241982

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *