Tìm hiểu về cái rốn trong tiếng Hy Lạp cổ cùng Acamedic English

Trang chủ / Góc chia sẻ / Tìm hiểu về cái rốn trong tiếng Hy Lạp cổ cùng Acamedic English

19-02-2023 | Tác giả: | Ngày cập nhật: 09-03-2023

Trong tiếng Anh thông tin, “cái rốn” của con người được gọi là navel, hay belly button. Còng trong tiếng Anh Y khoa chuyên ngành nó được gọi là “umbilicus”. Cùng Acamedic English tìm hiểu về cái rốn trong tiếng Hy Lạp cổ nhé!

Gốc từ “omphal/o” bắt đầu từ đâu?

Gốc từ “omphal/o” bắt nguồn từ một từ trong tiếng Hy Lạp cổ: Omphalos, cũng có nghĩa là “cái rốn”. Tuy nhiên, gốc gác của từ này sâu xa hơn và bắt đầu từ một câu chuyện cổ trong Thần Thoại Hy Lạp xưa. Thuở ấy, sau khi giết chết cha mình và chiếm ngôi. Kronos (vị Titan trẻ nhất) chia cho 4 người anh em của mình là Koios, Crios, Hyperion, và Iapetus quyền cai trị 4 góc xa nhất của mặt đất (người Hy Lạp cổ quan niệm trái đất là một mặt phẳng có 4 góc, như một hình tứ giác).

Khi Kranos lên ngôi vua hắn vẫn cảm thấy sợ hãi vì lời sấm truyền từ người cha bị chính hắn sát hại. Ouranos đã nói rằng: “Chính mày sẽ bị giết chết bởi con mình”. Thế là, cứ hễ mỗi đứa con được sinh ra, Kronos lại nuốt chúng vào bụng. Đến khi sinh đứa thứ 6, Zeus ra đời thì Kronos mới bị vợ của mình, Rhea lừa nuốt một hòn đá vào bụng. Nên Zeus cuối cùng thoát khỏi số phận bị ăn và sau này lập kế trả thù cha mình và thả anh em mình ra.

Cái rốn của vũ trụ bắt nguồn từ Thần Thoại Hy Lạp cổ

Cái rốn của vũ trụ bắt nguồn từ Thần Thoại Hy Lạp cổ

Zeus cho Kronos uống một bình rượu có chứa một loại thuốc gây nôn ói cực mạnh. Kronos bị lừa uống vào và thế là nôn sạch sành sanh ra hết anh em của Zeus. Sáu người anh em này sau này đánh nhau với các Titan và cuối cùng chiến thắng, lập ra thời đại của các vị thần.

Tuy nhiên, ít ai biết rằng Kronos còn nôn ra một vật nữa. Đó chính là hòn đá thuở xưa đã “thế mạng” cho Zeus. Hòn đá này rơi xuống trần gian vào đúng vào vị trí điểm giữa toàn bộ cõi Hy Lạp. Người đa gọi hòn đá này là Omphalos. Sau này, ngôi đền linh thiêng Delphi đã được xây dựng lên ở chính vị trí này. Và vị trí của rốn cũng nằm gần như điểm giữa của cơ thể con người nên người ta cũng gọi rốn là Omphalos.

Cho nên, nếu các bạn để ý, đây là lý do vì sao thành ngữ “cái rốn của vũ trụ” được dùng để ám chỉ “trung tâm của vũ trụ”. Ngay cả vào ngày nay, thành ngữ này vẫn được dùng thông dụng.

**Nguồn: https://www.ancient-origins.net/artifacts-other-artifacts/sacred-omphalos-stone-navel-world-and-communicator-gods-002655

Bài viết này hữu ích với bạn?

Bình luận của bạn