Cách học anh văn chuyên ngành y hiệu quả cho dành cho bác sĩ

Trang chủ / Góc chia sẻ / Cách học anh văn chuyên ngành y hiệu quả cho dành cho bác sĩ

04-02-2024 | Tác giả: | Ngày cập nhật: 11-02-2024

Anh văn chuyên ngành y được xem là một môn học bắt buộc mà bác sĩ nào cũng cần đạt và phải trau dồi hàng ngày. Khi bạn học anh văn chuyên ngành hiệu quả thì sự nghiệp hành nghề y có cơ hội thăng tiến, học tập nước ngoài. Tuy nhiên để đạt chất lượng bạn có cần có cách học hiệu quả. Hãy cùng AcaMedic tìm hiểu cách học anh văn chuyên ngành y hiệu quả dành cho bác sĩ qua bài viết bên dưới nhé!

Cách học anh văn chuyên ngành y hiệu quả

Đặt ra mục tiêu

Để học anh văn chuyên ngành y hiệu quả trước tiên bạn cần đặt ra mục tiêu ngắn hạng hoặc dài hạng. Bởi khi bạn đặt ra mục tiêu sẽ giúp bạn lên kế hoạch, hành động, học tập không bị chệch hướng. Mục tiêu của việc học tiếng anh chuyên ngành y của bạn có thể là thăng tiến trong nghề nghiệp. Khi tham gia các chương trình chuyên ngành tại nước ngoài, hoặc có thể là tập trung học tập hiệu quả để đạt được chứng chỉ tiếng anh chuyên ngành y bắt buộc. Và cho dù bạn học tiếng anh hay bất cứ việc gì thì mục tiêu là bước đầu tiên bạn cần phải thực hiện.

Dùng flashcards (Quizlet, Anki)

Phương pháp Flashcard Quizlet là một phần mềm hoàn toàn miễn phí trên mọi nền tảng. Quizlet được thiết kế giúp người học anh văn học tốt từ vưng, khái niệm, thuật ngữ thông qua các thẻ từ giúp người học dễ nhớ, nhớ lâu hơn.

Cách học anh văn chuyên ngành y hiệu quả

Cách học anh văn chuyên ngành y hiệu quả

Bên cạnh cách học bằng Flashcard Quizlet thì cách học tiếng anh y khoa hiệu quả chính là dùng công cụ Anki Flashcard. Đây là một phần mềm cho phép bạn học từ vựng thông qua các Flash Cards. Phần Flash Cards này sẽ có sẵn hoặc do bạn tư tạo. Mỗi Flash Cards có thể gọi là “deck”, tiếng Việt tạm gọi là bộ từ vựng. Đặc biệt, trong các Flash Cards sẽ có hình ảnh, âm thanh và các đoạn text của bộ từ vựng. Cách này thường được các sinh viên và nhân viên y tế nước ngoài ứng dụng nhiều.

Tạo thói quen học anh văn mỗi ngày

Muốn học tập anh văn hiệu quả việc tạo thói hàng ngày là điều vô cùng cần thiết. Một thói quen tốt và kiên trì với thói quen thì bạn sẽ nhận được một kết quả như mong đợi. Dù cho học tập anh văn chuyên ngành hay là môn học nào hoặc công việc thì việc tạo lập thói quen luôn là điều vô cùng quan trọng. Bạn đừng quên đây là một trong những yếu tố sẽ giúp bạn thành công.

Chọn kênh phù hợp

Sau khi có mục tiêu, thói quen rõ ràng thì bạn cũng đừng quên chọn kênh học tập anh văn chuyên ngành phù hợp. Việc chọn kênh phù hợp sẽ giúp rất nhiều cho việc học anh văn đặc biệt là anh văn chuyên ngành y. Kênh phù hợp giống như một “kim chỉ nam” giúp bạn tăng cường kiến thức hiệu quả, học tập dễ dàng, cập nhật nhanh chóng những kiến thức mới hơn.

Tận dụng cơ hội tiếp xúc và thực hành anh văn mỗi ngày

Học anh văn chuyên ngành y khoa việc thực hành càng quan trọng. Bởi thực hành hàng ngày sẽ giúp bạn nhận được kết quả tốt hơn. Vì thế khi học anh văn y khoa bạn cần tận dụng tối đa cơ hội tiếp xúc và thực hành để phát triển tốt những kiến thức vừa học. Bạn có thể luyện tập thực hành tại nhà bằng việc:

  • Nghe nhạc tiếng anh
  • Xem phim tài liệu y khoa bằng tiếng anh
  • Đọc và nghe tin tức Y khoa bằng tiếng anh mỗi ngày

Bên cạnh đó, việc thực hành sẽ giúp bạn hoàn thiện 50% hiệu quả học tập anh văn y khoa của mình. Bởi học thực tế sẽ giúp bạn nhớ nhanh, nhớ lâu hơn. Môi trường thuận lợi để thực hành tốt nhất chính là nơi làm việc của bạn. Hãy tập thói quen luyện nói anh văn y khoa tại nơi làm việc thường xuyên hơn. Tập thói quen trao đổi với bệnh nhận ngoại quốc để trau dồi vốn tiếng anh của mình.

Lộ trình học anh văn y khoa dành cho bác sĩ

Đối với bác sĩ, lộ trình ăn văn chuyên nghành y có phần khác hơn với sinh viên ngành y. Vì họ đã có một kiến thức nền cơ bản tuy nhiên để học tập hiệu quả mỗi bác sĩ sẽ có lộ trình học tập rõ ràng.

Học cách phát âm chuẩn

Khi bạn phát âm chuẩn sẽ giúp cho việc giao tiếp trở nên dễ dàng hơn, các bác sĩ có thể dễ dàng trao đổi với với đồng nghiệp, bác sĩ khi dùng các thuật ngữ giao tiếp đối thoại. Tuy nhiên, đối với anh văn chuyên ngành y thì có từ vựng y khoa cần phải phát âm theo tiếng La-tinh hay tiếng Pháp, dễ nhầm lẫn với cách phát âm theo tiếng anh chuẩn. Đây được xem là trở ngại khi bác sĩ học anh văn chuyên ngành y. Nhưng bạn hoàn toàn có thể giải quyết vấn đề này bằng cách học phát âm hàng ngày để cải thiện cách phát âm tiếng anh chuyên ngành

>> Tham khảo thêm các tài liệu thuật ngữ tiếng anh chuyên ngành y khoa để học tốt hơn.

Học từ vựng chuyên ngành thông dụng

Để phát ẩm chuẩn, giao tiếp tốt hay hoàn thành tốt các kỹ năng nghe nói đọc viết thì việc đầu tiên các bác sĩ cần nắm vững chính là học từ vựng chuyên ngành thông dụng. Bởi mọi kỹ năng đều bắt nguồn từ việc bạn có nguồn từ vựng dồi dào. Để học tốt từ vựng chuyên ngành bạn có thể tham khảo 999+ các từ vựng thông dụng nhất được AcaMedic tổng hợp.

Thuần thục ngữ pháp anh văn chuyên ngành y

Ngữ pháp tiếng anh là yếu tố quan trọng giúp nâng cao khả năng anh văn chuyên ngành y của mỗi bác sĩ. Không chỉ nâng cao khả năng giao tiếp, nâng cao kỹ năng đọc và viết bài mà còn giúp bạn tự tin hơn trong các kỳ thi quốc tế. Ngữ pháp cũng là một trong những phần thi quan trọng của các kỳ thi chuyên ngành y như: OET và các kỳ thi chuyên ngành y khác,…

Kết hợp nghe nói vào thực hành

Để học tập hiệu quả bạn cần lập ra phương pháp học anh văn y khoa phù hợp với bản thân. Nhằm hướng đến kết quả học tập tốt nhất, bạn phải thường xuyên thực hành, vận dụng vào thực tế. Đây là môi trường thuận tiện nhất để nâng cao kỹ năng nghe nói. Hãy tập thói quen nói tiếng anh tại nơi làm việc, tập làm quen với những bệnh nhân ngoại quốc để trau dối tiếng anh của mình.

Cách học anh văn chuyên ngành y hiệu quả dành cho bác sĩ

Cách học anh văn chuyên ngành y hiệu quả dành cho bác sĩ

Ngoài ra, bạn có thể tham gia cộng đồng, câu lạc bộ tiếng anh y khoa để có được sự trợ giúp từ các thành viên trong cộng đồng. Đặc biệt, tại các câu lạc bộ, cộng đồng bạn còn có cơ hội tiếp xúc với đàn anh, đàn chị đi trước để trau đồi thêm những kinh nghiệm trong tương lai. Và đây cũng là động lực lớn để bạn vượt qua mọi cảm xúc chán nản trong quá trình học tập anh văn chuyên ngành y khoa.

Với những đề xuất trên AcaMedic hy vọng rằng các bác sĩ đang chuẩn bị hoặc đang học anh văn chuyên ngành y sẽ có cách học tập hiệu quả hơn. Từ đó giúp các bác sĩ học tốt hơn, trau dồi và nâng cao nhiều hơn kiến thức chuyên ngành, nhằm phát triển hơn con đường hàng nghề y.

Bài viết này hữu ích với bạn?

Bình luận của bạn